Deal Hot

Thủy Hử - Trọn Bộ 2 Tập

Thi Nại Am
Mã sản phẩm: ST0016
Tình trạng: 10

Thi Nại Am theo sử liệu sinh năm 1296, mất năm 1370, tức là ông sống trong khoảng thời gian cuối đời Nguyên, đầu đời Minh trong lịch sử Trung Quốc. Thi Nại Am đỗ tiến sĩ năm 1330 dưới đời nhà Nguyên, rồi ông làm quan 2 năm ở Tiền Đường (nay thuộc tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc). Sau vì bất mãn với triều đình nhà Nguyên nên ông từ quan về ở ẩn, chuyên tâm sáng tác văn học. Ông nổi tiếng nhất với tác phẩm Thủy Hử sáng tác dựa trên các câu chuyện truyền miệng trong dân gian đời Tống, Nguyên.

250,000đ 150,000đ
Số lượng:  

Thủy Hử - Trọn Bộ 2 Tập ( Thi Nại Am )

Thi Nại Am theo sử liệu sinh năm 1296, mất năm 1370, tức là ông sống trong khoảng thời gian cuối đời Nguyên, đầu đời Minh trong lịch sử Trung Quốc. Thi Nại Am đỗ tiến sĩ năm 1330 dưới đời nhà Nguyên, rồi ông làm quan 2 năm ở Tiền Đường (nay thuộc tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc). Sau vì bất mãn với triều đình nhà Nguyên nên ông từ quan về ở ẩn, chuyên tâm sáng tác văn học. Ông nổi tiếng nhất với tác phẩm Thủy Hử sáng tác dựa trên các câu chuyện truyền miệng trong dân gian đời Tống, Nguyên.

Trong kho tàng, 300 bộ tiểu thuyết chương hồi Minh Thanh, Thủy Hử là một trong những tác phẩm nổi tiếng được bạn đọc nhiều nước quen biết. một tác phẩm đồ sộ trên 200 trang, đã từng làm say mê nhiều thế hệ bạn đọc, từng gây ra nhiều cuộc tranh cãi....

Thủy Hử tức Thủy Hử truyện (câu chuyện nơi bến nước) ra đời cách đây đã 600 năm, viết về một cuộc khởi nghĩa nông dân cuối thời Bắc Tống (thế kỷ 12) do Tống Giang lãnh đạo. Đó là một cuộc khởi nghĩa có thực trên lịch sử.

Theo Lỗ Tấn thì tổng cộng có đến 6 bản Thủy Hử, chung quy thuộc hai loại: 70 hồi và trên 70 hồi. Loại 70 hồi thường chỉ khác nhau chút ít ở hồi cuối cùng - hồi 71, do nhà bình luận hoặc người đứng ra khắc in thêm vào, nhưng đều ghi rõ tác giả là Thi Nại Am và đều dừng lại ở thắng lợi của nghĩa quân. Loại trên 70 hồi có nhiều bản, 100 hồi, 115 hồi, 120 hồi, 141 hồi, trong đó 70 hồi đầu giống nhau, những hồi sau khác nhau về tình tiết câu chuyện nhưng chung quy đều nói đến quá trình thất bại của nghĩa quân.

Bản Thủy Hử mà chúng ta đang đọc thuộc loại 70 hồi, do Kim Thánh Thán - một nhà phê bình nổi tiếng đời Thanh soạn lại. Ngoài phần phê bình văn chương, Thánh Thán đã cắt bỏ đoạn "Anh hùng Lương Sơn phân chia ngôi thứ, phân công trách nhiệm" của nguyên bản 71 hồi mà tạo ra một "giấc mộng kinh hoàng", của Lư Tuấn Nghĩa, ông ta mơ thấy 108 anh hùng bị giết sạch và giữa trời đất xuất hiện 4 chữ "thiên hạ thái bình".

Dù có nhiều dị bản nhưng nhìn chung, toàn bộ nội dung truyện Thuỷ Hử bao gồm hai phần chính: giai đoạn hình thành, tập hợp 108 anh hùng Lương Sơn Bạc và giai đoạn quy hàng, tan rã hoàn toàn của lực lượng này.

Phần đầu tác phẩm diễn giải về quá trình tập hợp nghĩa quân Lương Sơn Bạc gồm 108 anh hùng thảo dã tại bến nước. Tuy nhiên, nhân vật đầu tiên được nhắc lại là gian thần Cao Cầu, không nằm trong các vị anh hùng Lương Sơn Bạc. Chính quá trình thăng tiến của Cao Cầu đã tố cáo cho sự thối nát của nhà Bắc Tống mà đỉnh điểm là thời Tống Huy Tông, một vua chơi bời, bỏ bê triều chính. Nói về Cao Cầu, từ một kẻ lông bông và luôn gặp may hết lần này tới lần khác đã trở thành Thái uý, sủng thần bên vua Tống Huy Tông. Các trung thần như Lâm Xung, Võ Tòng, Dương Chí Linh, Tống Giang, Hoa Vinh... đã lần lượt ra đi theo Lương Sơn Bạc bởi những âm mưu của Cao Cầu, Lương Trung Thư, Vương Tiễn... và đám quan gian tham, độc ác. Một nhóm anh hùng khác cũng gia nhập Lương Sơn Bạc là những người xuất thân nơi thôn dã, vô quyền nhưng bất bình với áp chế, bóc lột của quan lại địa phương như Lý Quỳ, Sử Tiến, Lưu Đường... thường ra tay nghĩa hiệp rồi trở thành tội nhân với triều đình.

Truyện cũng kể về những chuyến hành trình lên Lương Sơn, như Tống Giang phải trải qua nhiều lần vòng vo mới tới nơi, vì ông vốn mang tư tưởng trung hiếu với triều đình; Nhưng lại có những chuyến hành trình rất dễ dàng như Lý Quỳ vì ông coi việc làm phản khi bị hà hiếp là đương nhiên. Thủy Hử đã chứng minh được thực trạng trong xã hội phong kiến nhiều đời: "quan bức thì dân phản", vốn đã ăn sâu vào tâm lý của lao động nghèo, khốn khổ vì bóc lột, áp bức. Tính ly kỳ, hấp dẫn bắt đầu khi Vương Luân, thủ lĩnh đầu tiên của Lương Sơn Bạc là, lại bị Lâm Xung giết để đưa Tiều Cái lên rồi cái danh “người người khai sáng” Lương Sơn lại thuộc về Tiều Cái, người không thuộc vào số 108 vị anh hùng (36 vị thiên cang hay 72 vị địa sát) chỉ vì ông bị tử trận trước khi Lương Sơn kịp tập hợp đủ 108 người.

Mỗi người trong 108 vị anh hùng đúng là “mỗi người một vẻ” vì mỗi người đều có tài biệt riêng như Quan Thắng, Lâm Xung, Hô Duyên Chước, Tần Minh, Đổng Bình...rất giỏi chinh chiến trên lưng ngựa, Lý Quỳ, Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm... lại giỏi đánh bộ, còn một đội ngũ các tướng chuyên đánh thủy quân như anh em Trương Hoành - Trương Thuận, 3 anh em họ Nguyễn và cả Lý Tuấn; các quân sư tài ba gồm có Ngô Dụng, Chu Vũ và những người có khả năng di chuyển nhanh hoặc giỏi đột nhập như Đới Tung, Thời Thiên... Đặc biệt, trong các anh hùng Lương Sơn còn có 3 phụ nữ là Cố Đại Tẩu, Hỗ Tam Nương và Tôn Nhị Nương.

Sau khi tề tựu đủ đầy, các anh hùng bắt đầu có nhiều trận thắng vang dội ở mọi trận chiến với quân Triều đình nhà Tống phát quân đánh dẹp. Kể cả Thái úy Cao Cầu cũng bị bắt sống khi đích thân cầm quân đi dẹp nhưng chính thủ lĩnh Tống Giang đã sai thả Cao Cầu và xin được về quy thuận triều đình chỉ vì nặng tư tưởng trung quân ái quốc. Tống Giang vẫn cương quyết dẫn các thủ hạ về quy hàng triều đình dù bị nhiều ý kiến phản đối từ Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm và Lý Quỳ. Quy hàng triều đình, quân Lương Sơn được cử đi chống quân nhà Liêu xâm lượt và giành được nhiều chiến thắng liên tiếp nhiều trận cho đến khi sắp đánh tới thủ phủ nước Liêu thì vua Huy Tông theo lời các gian thần, chấp thuận cho nước Liêu giảng hòa và hạ lệnh Tống Giang rút quân. Tiếp đó, quân Lương Sơn còn giúp triều đình dẹp loạn các cuộc khởi nghĩa quy mô lớn khác của Điền Hổ, Vương Khánh toàn thắng với đội ngũ thiện chiến, tài năng. Mọi chuyện chỉ thay đổi khi đánh với quân khởi nghĩa của Phương Lạp, quân Lương Sơn bị tổn thất nặng và bắt đầu bị nhà Tống tìm cách trừ khi hòa bình được lặp lại...

Đây được xem là bản phổ biến nhất, giữ được tinh hoa cốt truyện, văn chương được gọt dũa, nhuận sắc.

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu           Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới:

Reload

Tag:

Sách Cũ Online

1806/76 Huỳnh Tấn Phát, Thị Trấn Nhà Bè, Huyện Nhà Bè, Tp.hcm

Hotline: 01645 715 715

Email: sachcu247@gmail.com  Website: www.sachcuonline.vn

sitemap Sachcuonline.vn © 2019 Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân